top of page

Vì sao fulfillment lại trở nên quan trọng trong mắc xích của chuỗi cung ứng toàn cầu?

Dịch vụ fulfilment hiện đang là một trong những công cụ đắc lực hỗ trợ cho các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử từ Amazon, Rakuten, Shopee, Tiki, Lazada, Sendo … hoặc bán hàng online trên các mạng xã hội phổ biến như Facebook, Instagram, Zalo, Tiktok …

Dịch vụ fulfilment là một quá trình bắt đầu từ khi mua hàng, nhập kho, lưu kho cho đến khi sản phẩm được vận chuyển và giao đến tận tay người mua hàng. Quá trình này bao gồm các hoạt động như lấy hàng từ địa chỉ của người bán, lưu kho, xử lý đơn hàng, lấy hàng từ kho, đóng gói đảm bảo an toàn hàng hóa và kết thúc là việc giao hàng đến đúng địa chỉ của người nhận.

Hiểu một cách đơn giản hơn thì fulfilment sẽ thay người bán hàng thực hiện tất cả các công việc liên quan đến quản lý tồn kho, xử lý đơn hàng, vận chuyển đơn hàng, đảm bảo giao hàng đến tay khách hàng một cách nhanh chóng và an toàn nhất.

1. Quy trình thực hiện của dịch vụ Fulfillment

Một tiến trình dịch vụ Fulfillment được tiến hành theo các bước sau:

– Nhận hàng tận nơi từ địa chỉ của người bán

– Lưu trữ, kiểm kê, theo dõi và quản lý tồn kho

– Xử lý đơn hàng với các hoạt động như gửi email cho người mua, xác nhận đơn hàng, kiểm tra sự nguyên vẹn của sản phẩm và đóng gói hàng hóa

– Giao hàng cho người mua theo đúng địa chỉ và thời gian đồng thời sẽ thu hộ tiền hàng nếu nhận được yêu cầu từ người bán

– Xử lý các vấn đề phát sinh sau bán hàng như đổi trả sản phẩm …

2. Lợi ích thiết thực từ Fulfillment đối với người sử dụng

– Tối ưu thời gian và chi phí trong việc nhập hàng hóa

– Quản lý hiệu quả và giảm các chi phí liên quan đến việc tồn kho

– Xử lý đơn hàng kịp thời đồng thời hỗ trợ giải quyết các vấn đề phát sinh xung quanh việc vận chuyển hàng hóa được nhanh chóng nhất

– Cân bằng lợi ích của người bán và sự hài lòng của người mua

– Thuận tiện cho việc bán hàng xuyên biên giới, mở rộng hoạt động kinh doanh bán hàng đến nhiều quốc gia khác nhau

3. Một số thông tin liên quan đến Fulfilment

Fulfilment center là gì?

Fulfilment center là trung tâm hoàn thiện đơn hàng thực hiện một chiến lược xuyên suốt từ khi nhận đơn hàng từ người bán đến quản lý hàng tồn, theo dõi chi trả tiền được xử lý trong cùng một trung tâm Logistic.

Amazon thường gọi các nhà kho của mình là Fulfilment center với ý nghĩa là nơi hàng hóa được tập kết, sắp xếp trước khi được vận chuyển, giao phát đến tay khách hàng.

Các công ty dịch vụ Fulfilment lớn trên thế giới

Dịch vụ Fulfilment được triển khai thành công bởi “ông lớn” trong ngành thương mại điện tử – Amazon và đây cũng là đơn vị đầu tiên kinh doanh dịch vụ này.

Đối với khu vực Châu Á thì có thể kể đến 2 tên tuổi hàng đầu trong việc cung cấp các giải pháp về dịch vụ Fulfilment là Rakuten và Alibaba.

Nguồn Internet

bottom of page