top of page

3PL là gì? Các dịch vụ 3PL? Tại sao doanh nghiệp nên dùng 3PL

3PL là một trong những thuật ngữ quen thuộc trong ngành Logistics. Tuy nhiên, với những người không quen thuộc với ngành nghề này đây có thể là cụm từ mới mẻ.


Trong bài viết này, hãy cùng TikiNOW tìm về 3PL là gì, những dịch vụ 3PL mang đến và tại sao doanh nghiệp kinh doanh online nên sử dụng 3PL để tối ưu chi phí kinh doanh của họ.


Mục lục:


1. 3PL là gì?

2. Các dịch vụ thuộc 3PL

3. Đơn vị 3PL uy tín hàng đầu Việt Nam

---


1. 3PL là gì?


3PL là viết tắt của "Third Party Logistics", có nghĩa là một đơn vị thứ ba cung cấp các dịch vụ liên quan đến logistics cho các doanh nghiệp. Những dịch vụ này bao gồm quản lý kho, vận chuyển hàng hóa, đóng gói, xử lý đơn hàng, và quản lý hàng hóa hậu mãi.


Doanh nghiệp có thể dùng một đơn vị 3PL tiếp quản cả chuỗi cung ứng từ lưu kho, đóng gói, vận chuyển cho đến quản lý hàng hóa hậu mãi hoặc kết hợp nhiều đơn vị để hoàn thành các chức năng này tùy vào chiến lược của công ty.


Một số công ty 3PL nổi tiếng trên thế giới có thể kể đến như: DHL Supply Chain & Global Forwarding, DSV, DB Schenker, … Ở Việt Nam, những cái tên nổi bật nhất trong dịch vụ 3PL có TikiNOW Smart Logistics, Deutsche Post DHL Group, …
2. Các dịch vụ thuộc 3PL


2.1 Lưu trữ và quản lý kho


Khi sử dụng 3PL, đơn vị cung cấp dịch vụ 3PL sẽ nhập hàng vào kho và thay doanh nghiệp quản lý kho, đảm bảo hàng hóa được lưu trữ và quản lý tốt nhất. Công việc này bao gồm các tác vụ như quản lý hàng hóa đến và đi, lưu trữ, kiểm kê và báo cáo kho.


Thường các đơn vị 3PL sẽ có bộ công cụ để doanh nghiệp theo dõi tình trạng tồn kho trực tiếp qua hệ thống quản lý.


Với những bên cung cấp dịch vụ lưu kho hiện đại như TikiNOW Smart Logistics, ngoài việc kho được hỗ trợ bởi robot AI, doanh nghiệp cũng có phần mềm quản lý để luôn nắm rõ tình trạng tồn kho và chất lượng tồn kho.


Tỉ lệ lưu kho chính xác ở đơn vị 3PL uy tín như nên trên 95%.


Kho của dịch vụ 3PL (ảnh từ tikinow.vn)


2.2 Hoàn thiện đơn hàng (Fulfillment)


Dịch vụ hoàn thiện đơn hàng (hay còn goi là dịch vụ fulfillment) bao gồm các công việc tiếp nhận đơn hàng, lấy hàng khỏi kệ, in tem, đóng gói đơn hàng và gửi hàng cho đơn vị vận chuyển giao tới khách hàng.


Quy trình xử lý đơn hàng sẽ dừng lại ở bước hoàn thành đóng gói và bàn giao cho bên vận chuyển. Tùy vào nhu cầu của khách hàng mà đơn vị 3PL có thể vận chuyển luôn hoặc bàn giao cho bên vận chuyển thứ 3 do khách hàng chỉ định.


Tại TikiNOW, đội ngũ vận chuyển chuyên nghiệp luôn là một niềm tư hào lớn với 98% giao hàng thành công. Vậy nên các khách hàng của TikiNOW có thể chọn giải pháp hoàn thiện đơn và cả giao hàng tới tận tay khách.


Tìm hiểu thêm dịch vụ Hoàn thiện đơn hàng tại đây


2.3 Vận chuyển chặng cuối (Last-mile Delivery)


Các đơn vị 3PL như TikiNOW thường đồng thời cung cấp dịch vụ vận chuyển song song với hoàn thiện đơn hàng.


Dịch vụ vận chuyển sẽ là điểm tiếp nối của dịch vụ hoàn thiện đơn hàng (tại kho). Ở đó, nhân viên giao hàng được bàn giao đơn đã hoàn thiện và giao trực tiếp tới khách hàng.


Tại TikiNOW, khi đồng thời đăng ký cả hai dịch vụ Hoàn thiện đơn hàngVận chuyển chặng cuối, doanh nghiệp không chỉ tiết kiệm đáng kể chi phí phải bỏ ra mà còn tối ưu thời gian giao hàng. Với những đơn hàng nội thành, thời gian tới tay khách hàng có thể rút gọn chỉ trong 2 giờ.


Tìm hiểu thêm dịch vụ Vận chuyển của ngay tại đây.


2.4 Quản lý hàng hóa hậu mãi


Với một quy trình hoàn chỉnh Đơn vị 3PL chuyên nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp quản lý quá trình trả lại hàng hóa, và xử lý các sản phẩm trả lại một cách hiệu quả.


Khi một sản phẩm bị hoàn trả đội ngũ nhân viên thuộc đơn vị 3PL giám định để có thể hoàn kho (khi chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn) hoặc hoàn lại nhà bán (nếu sản phẩm không đạt tiêu chuẩn).


Doanh nghiệp sẽ không phải tốn công sức và nhân lực cho những câu chuyện vận hành dông dài để tập trung tối ưu lợi nhuận.


Tìm hiểu thêm dịch vụ Hoàn thiện trọn gói ngay tại đây


3. TikiNOW Smart Logistic - Đơn vị 3PL uy tín hàng đầu Việt Nam cho doanh nghiệp thương mại điện tử


Nếu bạn đang kinh doanh thương mại điện tử tại Việt Nam, việc tìm kiếm một đơn vị 3PL (Third-Party Logistics) uy tín là điều vô cùng quan trọng để giúp hoàn thiện quy trình đặt hàng và vận chuyển cho khách hàng của mình.


TikiNOW Smart Logistics là một trong những đơn vị logistics hàng đầu tại Việt Nam, chuyên cung cấp dịch vụ hoàn thiện đơn hàng, lưu kho vận chuyển cho các nhà bán thương mại điện tử.Robot tại kho TikiNOW


TikiNOW cung cấp đa dạng dịch vụ và các giải pháp tích hợp để đưa tới bức tranh vận hành logistics tinh gọn, hiệu quả nhất cho doanh nghiệp là một trong những mục tiêu tuyệt đối của TikiNOW.


Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị giúp bạn hoàn thành xuất sắc bài toán vận hành, đừng ngần ngại đăng ký tư vấn ngay vì TikiNOW chính là điều bạn đang tìm kiếm để tối ưu lợi nhuận trên từng đơn hàng tới 30%!


#TikiNOW #TikiNOWSmartLogistics #TNSL #3PL #Logistics #3PLlagi

Hero (5) (1).png
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY
arrow&v

Cảm ơn bạn đã đăng ký TikiNOW sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất!

bottom of page